Xử trí sao khi bị "cầm nhầm" đồ?

Đánh giá bài viết
(0 bình chọn)

Chuyện “vô ý” mang đồ của người khác về “làm của” xưa nay được bàn nhiều đến ở trẻ con nhưng ở người lớn cũng có trường hợp này xảy ra. Tuy nhiên, phải gọi tên nó như thế nào và xử trí ra sao trong những tình huống này để người trong cuộc không “bẻ mặt” với nhau?

 Gọi tên hành vi

Xưa nay chốn công sở được xem là nơi gắn kết giữa những con người xa lạ với nhau bởi nó như ngôi nhà thứ 2 của mỗi người. Thời gian ở công ty, làm việc cùng đồng nghiệp có khi nhiều hơn ở nhà và nhiều nơi mọi người sống với nhau như một gia đình. Song, có lẽ vì “tình thân” như thế nên nơi đây dễ có những sơ hỡ và xảy ra việc “cầm nhầm”. Có khi những vật dụng nhỏ thì không đáng “làm cho ra chuyện” nhưng khi có những đồ vật có giá trị khiến khổ chủ trở nên khó xử. Mà những chuyện này nên nói thế nào? Là vô ý giữ giùm của người khác hay trộm vặt? Hay đạo chích – một từ không mấy tốt đẹp.

Trước giờ, chúng ta thường thấy hiện trạng trẻ con hay “vô ý” lấy đồ chơi của bạn về nhà vì chúng quá yêu thích, hoặc ở nhà đã có nhưng phải “sưu tập” cho đủ bộ mới chịu. Và người lớn không ít lần phải khuyên giải để các bé hiểu, nếu không sẽ hình thành nhân cách không tốt sau này. Vậy mà, người lớn vẫn còn không ít người có thói vô ý, vô tình đó. Chưa có một số liệu thống kê cụ thể nhưng hiện tượng này có mặt ở khắp nơi các văn phòng công ty. Ẩn sau những bộ áo công sở lịch lãm, phong thái đĩnh đạc, giao tiếp lịch sự hay những bộ váy áo duyên dáng, dịu dàng là những người thích cầm nhầm chốn công sở mà nhiều người còn gọi là “ăn mày văn minh”, “ăn mày trí thức”. Nhiều công ty không lắp đặt camera và đôi khi lại mang tâm lý ngại phanh phui chuyện không mấy tốt đẹp này, chỉ để người ta tự động rút kinh nghiệm và biết sai mà sửa. Không phải quơ đũa cả nắm nhưng không thể lường trước được ai thật ai giả. Mà con người vốn “nhân chi sơ tính bản thiện” nên ai nhìn cũng rất đàng hoàng, dễ tin cậy cả, còn đằng sau đó thì không biết việc gì sẽ xảy ra.

Theo các nghiên cứu về tâm lý, dạng cầm nhầm đồ vật một cách vô ý như thế thuộc dạng “bệnh” tâm lý. Biểu hiện thường thấy là lấy trộm những đồ vật không mấy giá trị, hoặc có giá trị nhưng không có khả năng để sở hữu, thậm chí món đồ đó cũng không thật cần thiết cho bản thân nhưng khi thấy những đồ vật “vắng chủ” thì họ có cảm giác bị kích thích và thỏa mãn khi thực hiện hành vi đó. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do rối loạn tâm lý bị các triệu chứng như sử dụng chất gây nghiện, bị căng thẳng, stress, hoặc bị ám ảnh bởi một điều gì đó không dứt ra được để dẫn đến hành vi “cầm nhầm vô ý” không đáng đó.

Nên lờ đi hay truy cứu?

Để ứng xử trước những tình huống “tiện tay” lấy đồ của người khác thì cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Người thì cho rằng vì là bạn bè đồng nghiệp nên giữ thể diện cho người ta có cơ hội sửa sai, chỉ cần nói bóng gió để họ hiểu và làm lại từ đầu. người thì cho rằng nên họp kiểm điểm để răn đe chung cho tất cả mọi người và người mất của được bồi thường hoặc được trả lại…

Chị N.T (Q.3) cho biết, những chuyện như thế này tôi thường cho qua, vì nghĩ không đáng và nhất là cùng đồng nghiệp với nhau nên cần không truy cứu làm gì. Nhiều lần chị để trên bàn vài chục ngàn tiền lẻ thì chúng cũng không cánh mà bay, bởi tính chị hay vứt tiền lẻ lung tung trên bàn sau khi đi ra ngoài ăn hay mua đồ. Cứ nghĩ là anh chị em trong phòng nên lờ đi, lần sau cẩn thận hơn. Song chị cũng cho biết nhiều lần thì con số không phải nhỏ, người này cũng có vẻ “quen tay” và chị không nói, mà tính lại hay quên nên dù biết nhưng vẫn “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Riêng bạn T.T kể lại một tình huống dở khóc dở cười của cô cháu gái. Sau khi tốt nghiệp THPT, cô cháu gái này lên TP.HCM vừa học vừa làm lễ tân cho một công ty. Vốn cần cù chịu khó, cô bé rất được nhiều người quý mến. Một lần nọ, khi xong việc, cô bé phát hiện chiếc điện thoại Sony xịn của ai bỏ quên, vì chỉ còn một mình và để có được nó là điều không tưởng nên cô bé lặng lẽ cho vào túi. Lúc ra mọi người về cùng thang máy, một chị đồng nghiệp mới sực nhớ và hỏi cô bé có thấy chiếc điện thoại không, cô bé tỉnh bơ đáp cho qua là “không”. Nào ngờ khi chị ấy gọi ngay vào số máy thì âm thanh được phát ra từ túi xách của con bé. Thế là cô bé trả lại và đành thôi việc từ ngay ngày hôm sau đó. Để thấy rằng, dù không cố ý và không có lòng tham nhưng hành vi của cô bé không chỉ làm người khác có cái nhìn không tốt, phá vỡ mọi hình ảnh tốt đẹp từ ban đầu. Đồng nghiệp khác bắt đầu chỉ trích, thậm chí lên facebook loan tin khiến bạn bè trong frendlist của công ty và cả cô bé đều biết. mãi hơn 1 năm sau, cô bé mới thoát khỏi “vết nhớp” đó, vừa sự la mắng của gia đình, vừa sự ray rứt của lương tâm và cả bạn bè trên cộng đồng xã hội.

Một câu chuyện khác nữa của anh H.K, với anh thì anh xử lý nhẹ nhàng hơn với 4 bên trong công ty: Ban giám đốc, 2 đồng nghiệp - nhân chứng và “kẻ trộm” và người mất của là anh. Chuyện là anh mất một cái iPad mini trong văn phòng. Ban đầu không tìm ra “kẻ trộm”, tình hình đã lắng xuống thì thấy một đồng nghiệp trong công ty sử dụng. Anh lần dò và thấy có một vết trầy rất khó thấy mà chỉ anh mới biết. Hỏi thì người đồng nghiệp đó nói là mua lại của bạn bè… Nhưng vốn là người xót của, với lại “của” đó là do vợ anh mang từ Singapore về làm quà tặng sinh nhật chồng nên anh mới muốn làm cho ra lẽ. Cuộc họp không quá ồn ào vì chỉ mang tính chất góp ý cho đồng nghiệp và để người ta có cơ hội sửa sai, dù vô tình hay hữu ý.

 

Các nghiên cứu khoa học cho rằng “cầm nhầm” có thể là một bệnh thuộc tâm lý mà người lấy đồ vốn dĩ không thiếu thốn, không vì mục đích làm giàu nhưng họ như bị nghiện, hành động một cách vô ý thức. Các nhà nghiên cứu gọi tên nó là “xung động ăn cắp" (kleptomanie) được biết đến từ thế kỷ XIX nhưng người ta vẫn chưa biết nhiều về nó và được Hiệp hội tâm thần Mỹ xếp vào danh sách các rối loạn kiểm soát. Họ còn ước tính khoảng 5% trong số các tay trộm là những người mắc chứng "xung động ăn cắp", một rối loạn thường gây ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình, xã hội, nghề nghiệp của người bệnh và liên quan đến pháp luật.

Bài: N.Đ

Theo Youngstyle.com.vn

 

Cùng nội dung: Học cách viết »
Mua sắm Online
 
Mua sắm Online